Tăng cường hợp tác liên kết và phát triển khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đăng ngày 30/11/2021

Mới đây, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) – đại diện khu vực phía Nam Việt Nam và Công viên Công nghệ Chungbuk (Chungbuk Technopark) đã ký kết trực tuyến thỏa thuận hợp tác toàn diện về phối hợp quảng bá, đào tạo kết hợp chuyển giao công nghệ, liên kết hợp tác phát triển địa phương.

Năm 2021, do tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việc kết nghĩa địa phương, kết nối giao thương, hợp tác khoa học công nghệ, giao lưu đi lại giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc vẫn gặp phải vô vàn những khó khăn khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, đó chính là động lực thôi thúc VKBIA đẩy mạnh việc thực hiện kết nối một cách hiệu quả các hoạt động, chương trình, là cầu nối nhằm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa giao thương và quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc càng mang nhiều ý nghĩa cấp thiết.

Đại biểu tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác bằng hình thức trực tuyến. (Nguồn: BTC)

Đại biểu tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác bằng hình thức trực tuyến. (Nguồn: BTC)

Chungbuk Technopark là một trung tâm đổi mới của khu vực, tập trung vào phát triển công nghiệp của cả tỉnh Chungbuk, hỗ trợ doanh nghiệp và tạo việc làm, thông qua sự hợp tác giữa các ngành công nghiệp tại địa phương - giới học thuật – nghiên cứu - chính quyền địa phương và quốc gia.

Có thể nói Chungbuk Technopark đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và đào tạo Doanh nghiệp công nghệ của tỉnh Chungbuk nói riêng và Hàn Quốc nói chung.

Trên cơ sở khai thác thế mạnh của các bên nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối giao thương, cùng phát triển kinh doanh tại thị trường Việt Nam và Hàn Quốc, hai bên đi đến cam kết thực hiện các chương trình xúc tiến trao đổi và chuyển giao công nghệ, hỗ trợ chuyên gia, hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, việc làm; cùng xúc tiến các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, kinh tế thương mại, kết nghĩa địa phương, thúc đẩy hợp tác trong mọi lĩnh vực giữa Việt Nam, Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Giám đốc hỗ trợ phát triển kinh doanh và hợp tác toàn cầu của Chungbuk Technopark Lee Hyeonse tin rằng với việc hợp tác giữa Chungbuk Technopark và VKBIA sẽ mang đến một sức mạnh tổng thể hơn nữa cho việc thúc đẩy hoạt động hỗ trợ đào tạo, tạo việc làm, đồng thời ươm tạo và phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ông Dương Quang Phú - Chủ tịch VKBIA khu vực miền Nam Việt Nam nhấn mạnh: "VKBIA có mạng lưới chuyên gia đa ngành và đa lĩnh vực tại hầu hết các địa phương của Việt Nam và có hợp tác với các trường Đại học Việt Nam và Hàn Quốc trong một số lĩnh vực đào tạo.

Đây chính là sức mạnh và nền tảng vững chắc để thúc đẩy và triển khai các hoạt động đào tạo và chuyển giao công nghệ giữa hai nước. Tôi hi vọng việc hợp tác giữa VKBIA và Chungbuk Technopark sẽ mang lại những hiệu quả hết sức thiết thực cho việc phát triển khoa học công nghệ và kinh tế giữa các bên trong việc kết nối Việt – Hàn trong thời gian tới”.

Chủ tịch Hội Chuyên gia và Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA) cũng cho rằng: “Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi được đào tạo bài bản và chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực tại đất nước Hàn Quốc sẽ là hạt nhân cho mối liên kết đầy tiềm năng này. Không chỉ tiếp nhận chuyển giao công nghệ, chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ công nghệ của Việt Nam phát triển thành sản phẩm cụ thể với sự giúp sức và kinh nghiệm từ đối tác Chungbuk Technopark”.

Ông Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VKBIA kết luận sau ký kết: “Hai bên thống nhất cùng đẩy mạnh các hoạt động trao đổi thông tin, cũng như giới thiệu chuyển giao công nghệ và đào tạo, trao đổi chuyên gia trong thời gian tới.

Mục tiêu tiếp là hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tiếp cận được các giải pháp công nghệ cũng như kinh nghiệm triển khai các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn từ Chungbuk Technopark. Đồng thời, VKBIA hy vọng mang lại những lợi thế và giá trị tiềm năng cho các sản phẩm của Việt Nam khi phối hợp với Hàn Quốc, trong đó có các sản phẩm chung”.

Theo baoquocte.vn